6 cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

29/09/2021 - 260
Có người chỉ cần từng ấy thời gian để có thể vừa làm hết công việc, vừa có thể đi chơi cùng bạn bè, hoặc học thêm những kĩ năng khác cần thiết cho bản thân. Trong khi một số khác thì luôn bận rộn với hàng tá công việc, “tối mắt tối mũi” với deadline mà không có thời gian để có thể làm những việc mình thích.
6 cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Tại sao vậy? Câu trả lời nằm ở cách quản lý thời gian.

Việc biết cách phân chia, quản lý thời gian và tránh bị mất tập trung là kỹ năng bắt buộc phải có nếu bạn muốn trở thành một người thành công. Những điều dưới đây sẽ giúp bạn làm được việc đó.

1. Biết rõ mục tiêu trong mỗi việc làm của mình

Nếu không biết cách tính toán và suy nghĩ đến mục đích và lợi ích khi làm bất kỳ điều gì, bạn hoàn toàn có thể lãng phí thời gian mà không hay biết. Vì vậy hãy chắc chắn rằng những điều bạn đang làm đều hướng đến mục tiêu chính, đó là mang đến thứ tốt nhất cho công việc, cũng như cuộc sống của chính mình. Xác định mục tiêu để tiết kiệm thời gian. Làm việc hiệu quả hơn khi xác định đúng mục tiêu.

2. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Việc tập thói quen sắp xếp thời gian sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đến không ngờ. Theo Stephen Covey, tác giả của cuốn First Things First nói rằng, bạn nên tạo danh sách những việc cần làm dựa vào mức độ quan trọng và ưu tiên của từng việc. Và dưới đây là các tiêu chí để bạn biết được nên ưu tiên công việc nào trước.

– Quan trọng và khẩn cấp: cái tên nói lên tất cả, với những công việc này, cách tốt nhất là bạn nên làm chúng ngay lập tức.

– Quan trọng nhưng không khẩn cấp: Những việc tưởng rằng rất quan trọng nhưng thực chất thì không. Nên suy nghĩ thật kĩ xem khi nào thì làm chúng.

– Khẩn cấp nhưng không quan trọng: những công việc gây nhiều phiền toái nhất nhưng lại chỉ có một chút hoặc không có giá trị gì khi nhìn vào bản chất của nó. Hãy nhờ ai đó làm giúp nếu bạn có thể.

– Không khẩn cấp cũng không quan trọng: đối với những công việc ở mức độ này. Bạn nên làm chúng sau, vì nó đơn giản chỉ khiến bạn trông bận rộn mà chẳng đem lại lợi ích gì.

3. Hãy tập nói “Không”

Đừng ngại nói từ chối một lời đề nghị nào đó, để bạn có thời gian làm những thứ khác thực sự quan trọng hơn.

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để tránh lãng phí thời gian sau này vào những việc không cần thiết. Khi ấy, bạn cần luôn sẵn sàng để chuyển sang các công việc đem lại hiệu quả cao hơn.

Tập nói không để tiết kiệm thời gian

Mạnh dạn từ chối những việc bạn không muốn làm.

4. Lên kế hoạch trước nhằm tiết kiệm thời gian

Hành động bạn “nhảy” vào một ngày làm việc mà không có một kế hoạch hay lịch trình định sẵn là một sai lầm.

Nó sẽ dẫn đến rất nhiều hậu lụy, mà nghiêm trọng nhất đó chính là lãng phí thời gian. Tùy vào tính cách của mỗi người, bạn có thể chọn dành khoảng 15 phút buổi tối hôm trước hoặc sáng sớm hôm sau để lên kế hoạch cho ngày mới.

5. Đừng để smartphone chi phối cuộc sống của bạn.

Cố gắng luyện tập thói quen không trả lời điện thoại ngay khi vừa nhận được tin nhắn. Tại sao? Vì bạn cần hiểu rằng bản thân không nên chú ý quá vào chiếc điện thoại, trừ khi công việc của bạn đòi hỏi rằng phải làm như vậy. Thay vào đó hãy tạo cho mình một khoảng thời gian nhất định để có thể trả lời toàn bộ tin nhắn, email và cuộc gọi mà bạn nhận được. Chỉ với việc làm đơn giản này thôi bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian kha khá đấy. Bỏ Smartphone để tiết kiệm thời gian. Chiếc Smartphone đang đốt cháy của bạn rất nhiều thời gian

6. Đừng “ôm rơm nặng bụng”

Bạn không phải là Superman để có thể gánh vác được cả thế giới, nên đừng bao giờ cố gắng làm tất cả mọi việc. Hãy tìm những người phù hợp và để họ làm giúp bạn những công việc đó. Một người thành công phải có khả năng dự tính để nắm bắt cơ hội, đồng thời không bị mắc kẹt trong những công việc không thuộc về mình. Việc làm này không những thể hiện bạn là người biết phân công công việc phù hợp mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả.

Làm gì thì làm, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn ngủ đủ giấc, có một sức khỏe tốt và một tinh thần khỏe mạnh nhé!!

 

Có thể bạn quan tâm
10 cách để bán hàng hiệu quả cho nhân viên sale.

10 cách để bán hàng hiệu quả cho nhân viên sale.

Hãy thu thập càng nhiều thông tin về khách hàng càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng được chiến lược bán hàng hiệu quả hơn. Shankar G - nhà đồng sáng lập, CEO Công ty GetSpini chuyên đào tạo kỹ năng bán hàng cho biết, khó khăn lớn nhất đối với những "tân binh" trong lĩnh vực bán hàng là tìm kiếm, kết nối với những khách hàng tiềm năng.
Xem chi tiết
Làm sao để tăng doanh số bán hàng?

Làm sao để tăng doanh số bán hàng?

Bán hàng là huyết mạch của bất kỳ doanh nghiệp nào. Mức độ công ty bán được hàng ra xuất sắc và thường xuyên như thế nào thể hiện kết quả hoạt động kinh doanh của bạn thành công tới đâu. Theo đó, làm sao để quản lý đội ngũ bán hàng và quy trình bán hàng là tối quan trọng.
Xem chi tiết
Các doanh nhân thành công có thường có thói quen như thế nào?

Các doanh nhân thành công có thường có thói quen như thế nào?

Tại sao hiệu suất trong công việc lại cần thiết để đạt tới sự thành công? Bởi vì trong mọi quá trình ra quyết định, tính hiệu suất đều đóng vai trò trung tâm.
Xem chi tiết
10 bí mật của hạnh phúc chưa từng ai nói cho bạn biết.

10 bí mật của hạnh phúc chưa từng ai nói cho bạn biết.

Trong những năm gần đây, các nhà tâm lý học và các nhà khoa học đã đào sâu nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của những nhà triết học: Điều gì làm cho chúng ta hạnh phúc?
Xem chi tiết
6 kỹ thuật trong nghệ thuật đàm phán và thương lượng

6 kỹ thuật trong nghệ thuật đàm phán và thương lượng

Đàm phán và thương lượng luôn là một đề tài hấp dẫn nhưng cũng gây nên rất nhiều vấn đề với mọi người. Trong đàm phán, bạn không thể chỉ đứng trên lập trường và lợi ích của mình mà còn phải nhìn từ phía đối tác để có thể tạo nên một cuộc đàm phán thành công mà các bên cùng có lợi. Đó chính là quan điểm của nghệ thuật đàm phán hiện đại.
Xem chi tiết
Những ngộ nhận và 5 bài học cho nhà lãnh đạo cấp trung

Những ngộ nhận và 5 bài học cho nhà lãnh đạo cấp trung

Có hai điều hiển nhiên luôn xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, dù đang ở bất kỳ đám đông nào hay đang làm việc trong bất kỳ công ty nào hoặc đang hoạt động trong bất kỳ tổ chức nào là:
Xem chi tiết
Tìm kiếm thông tin