"Việc lớn, việc khó xem đảm đương, việc nhỏ, việc vặt nhìn tu dưỡng": Người có đáng tin cậy hay không chỉ cần nhìn vào 2 điểm này

28/07/2022 - 688
02:30 PM | SỐNG Thuật nhìn người xưa nay truyền đi vô số, ngoài cách phán đoán xem ai là kẻ tiểu nhân thì việc xem xem người nào là quân tử càng quan trọng hơn. Hai cách nhìn người đơn giản sau đây sẽ giúp bạn "soi" rõ quý nhân xuất hiện trong đời để kịp thời nắm bắt h
"Việc lớn, việc khó xem đảm đương, việc nhỏ, việc vặt nhìn tu dưỡng": Người có đáng tin cậy hay không chỉ cần nhìn vào 2 điểm này

Luận ngữ của Khổng Tử có một câu sau đây nói về phương pháp quan sát một con người: "Nhìn kỹ cách người làm, xét xem người làm vì cái gì, xem kỹ người làm có vui vẻ không, như thế người ta có gì mà giấu được? Có gì mà giấu được?"

Câu này có nghĩa là khi đánh giá một người, bạn nên xem xét những khía cạnh sau: xuất phát điểm của họ khi làm một điều gì đó có tốt hay không, phương pháp mà người đó áp dụng trong quá trình làm việc có thỏa đáng hay không và giới hạn trong các nguyên tắc của họ là nằm ở đâu. Nếu ba phương diện này đều thỏa đáng, thì mặc kệ người khác nói gì, chúng ta về căn bản là có thể tin tưởng người này là một người đáng tin cậy.

Để tìm hiểu tính cách của một người, chúng ta chỉ cần tỉ mỉ quan sát 2 việc sau đây.

1. Việc lớn việc khó xem đảm đương

Một người có trách nhiệm hay không phụ thuộc vào cách người đó xử lý các sự kiện và khó khăn lớn trong cuộc sống như thế nào.

Khi một người không có tinh thần trách nhiệm, nếu gặp phải việc gì đó khó giải quyết hoặc quá sức chịu đựng, họ thường có những biểu hiện né tránh hoặc các biện pháp tự bảo vệ. Họ luôn nghĩ rằng khi xảy ra chuyện, nếu mình không ra mặt thì chắc chắn cũng sẽ luôn có người khác gánh vác thay, nên họ không bao giờ nghĩ đến việc tự chủ động đứng ra chịu trách nhiệm.

Vì vậy, trong những thời điểm bước ngoặc cuộc đời hoặc khó khăn thử thách, bạn có thể thấy rõ tinh thần trách nhiệm của một người. Nếu người đó có thể đứng lên trong lúc khó khăn, nguy hiểm, tự chủ động gánh vác trọng trách lớn vào thời điểm quan trọng, thì chắc chắn họ sẽ trở thành trụ cột tinh thần của nhiều người, luôn luôn được mọi người tin phục và ủng hộ.

2. Việc nhỏ việc vặt xem tu dưỡng

Để thấy rõ đạo đức của một người, chúng ta cần xem cách người đó xử lý các vấn đề nhỏ nhặt.

Thực ra, những điều nhỏ nhặt cũng có cái phức tạp riêng, gây ảnh hưởng đến cảm xúc của con người. Và khi cảm xúc bị ảnh hưởng, đạo đức của một người sẽ quyết định cách họ ứng xử mọi việc ra sao.

Những người thiếu tính nhẫn nại và tu dưỡng bản thân rất dễ bị xúc động dẫn đến nóng nảy, cáu gắt và hay giận cá chém thớt người khác. Trong những tình huống tức giận, chúng ta đặc biệt dễ hành động một cách phi lý trí, và thường sẽ gây ra những thiệt hại không thể bù đắp được.

Một người có tu dưỡng, khi đối mặt với những chuyện nhỏ nhặt sẽ kiềm chế được cảm xúc của mình, biết mình nên làm gì trong hoàn cảnh nào và đưa ra những phân tích, nhận định khách quan, không để cảm xúc ảnh hưởng đến tiến trình của sự việc.

"Việc lớn việc khó xem đảm đương, việc nhỏ việc vặt xem tu dưỡng" chính là như thế. Cách nhìn thấu một con người quả thật không khó, chỉ cần bạn có tâm tỉ mỉ thì dù là tiểu nhân lâu năm hay quân tử ngầm thì bạn nhất định cũng có thể nhìn ra. Việc nhận thức rõ bản chất của con người là rất quan trọng đối với con đường sự nghiệp cũng như tương lai của mỗi chúng ta, nếu bạn có thể mang theo cho mình hành trang quý báu này, ắt vạn sự sẽ thuận buồm xuôi gió hơn, tránh được không ít tai ương hiểm họa.

Hãy làm tốt mọi việc nhỏ nhặt trong cuộc sống một cách nghiêm túc và dũng cảm đối mặt với những điều lớn lao, khó khăn bất ngờ xảy đến. Một người sống vừa có trách nhiệm, vừa có tu dưỡng thì dù trong hoàn cảnh nào, số phận nào cũng không bao giờ quật ngã được họ.

Có câu, "thông minh không bằng nhân hậu, tính toán không bằng trung thực, cường thế không bằng thiện lành", làm người, chỉ cần ở hiện thì chắc chắn sẽ gặp lành, được nhiều thiện báo. Ở chung với những người như thế thì còn quý hơn là ở cạnh núi vàng, đó chính là loại người đáng tin cậy nhất.

Có thể bạn quan tâm
Câu chuyện nhà huấn luyện có nhiều khách hàng tái ký nhất Việt Nam

Câu chuyện nhà huấn luyện có nhiều khách hàng tái ký nhất Việt Nam

Coach Nancy Ngô Thị Bích Quyên được vinh danh với giải thường: Nhà huấn luyện có nhiều khách hàng tái ký nhất và khách hàng có thời gian đồng hành cùng coach dài nhất Việt Nam tại Hội nghị Nhà huấn luyện ActionCOACH 2022.
Xem chi tiết
10 điều những người giàu dạy con: Nguyên tắc cuối cùng là điều ai cũng cần

10 điều những người giàu dạy con: Nguyên tắc cuối cùng là điều ai cũng cần

Liệu bạn có bao giờ băn khoăn rằng những ông bố, bà mẹ giàu có thì sẽ dạy con thế nào không?
Xem chi tiết
5 cách phát triển tư duy để làm giàu và xây dựng sự giàu có

5 cách phát triển tư duy để làm giàu và xây dựng sự giàu có

Đây là 5 cách sẽ giúp bạn phát triển tư duy làm giàu và xây dựng sự giàu có cho dù bạn bao nhiêu tuổi.
Xem chi tiết
Làm thế nào để phát triển những mối quan hệ mới

Làm thế nào để phát triển những mối quan hệ mới

Người xưa đã có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, bạn không thể ở bên cạnh những người có tư duy cuộc sống giống nhau mà mong muốn kết quả đời bạn sẽ khác họ được. Vì vậy việc ở cạnh những mối quan hệ mới có thể giúp mình phát triển là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể trở thành phiên bản mà mình mơ ước trong tương lai. Dưới đây là 5 bước có thể giúp bạn thấy được sự thay đổi trong cuộc sống và phát triển các mối quan hệ mới.
Xem chi tiết
Sống Hòa Hợp Với Giá Trị Cốt Lõi Của Bản Thân

Sống Hòa Hợp Với Giá Trị Cốt Lõi Của Bản Thân

“Trưởng thành là khi bạn nhận ra đâu là điều bản thân coi trọng nhất. Kỳ lạ là chỉ có tương đối ít người đạt đến mức độ này của sự trưởng thành. Dường như họ chưa bao giờ thực sự dừng lại để xem xét đâu là những điều có giá trị đối với họ.” —Eleanor Roosevelt
Xem chi tiết
Đam mê và nhiệt huyết mang lại sự thành công

Đam mê và nhiệt huyết mang lại sự thành công

Niềm đam mê là một thứ bên trong bạn, mang đến cho bạn nhiệt huyết, tập trung và năng lượng bạn cần cho thành công. Nhưng không giống như niềm cảm hứng lấy từ bên ngoài, đam mê là một bản năng của tâm hồn. Nó ở ngay trong con người bạn và nó có thể được biến thành một động lực đáng kinh ngạc giúp bạn tới thành công.
Xem chi tiết
Tìm kiếm thông tin