BNI - liên kết cảm xúc diệu kỳ

05/11/2021 - 419
Vùng BNI Hà Nội 2 chúng tôi có 600 thành viên, là một cộng đồng doanh nhân rất mạnh. Khi dẫn dắt cộng đồng này, tôi dựa vào nguyên lý cảm xúc chung. Bài học về cảm xúc tôi có thể lĩnh hội từ cộng đồng và những nhà lãnh đạo BNI trên toàn thế giới.
BNI - liên kết cảm xúc diệu kỳ

BNI - Liên kết cảm xúc diệu kỳ 

Luật kinh doanh ở các nước có thể khác nhau, lĩnh vực kinh doanh tại các doanh nghiệp trên toàn cầu cũng có thể khác nhau, và văn hóa mỗi nước lại khác nhau, nhưng những người làm kinh doanh ở mỗi nơi đều có cảm xúc giống nhau, đó là dây dẫn tuyệt vời để người lãnh đạo tập trung năng lượng, dẫn dắt thành viên đi đến mục tiêu và đạt hiệu quả mong muốn.


Đơn cử việc tôi viết ra các trường hợp khó khăn của thành viên, những trường hợp cụ thể đã thành công, những sự việc rủi ro đáng tiếc và bài học rút ra trên trang fanpage của một chapter. Đó là những câu chuyện có thật từ một chapter, nhưng khi câu chuyện được viết ra, có bạn là thành viên của chapter khác đã liên lạc với tôi và hỏi, “Chị viết câu chuyện đó về chapter của em phải không?”. Câu hỏi thật thú vị, góc nhìn rất hay, nó khẳng định rằng cảm xúc nối cảm xúc, vấn đề có nguyên lý chung, và khi cùng nhau xắn tay giải quyết, nó sẽ tạo hiệu ứng dẫn dắt những người khác cũng đứng lên dũng cảm giải quyết vấn đề của mình để thay đổi, để vươn tầm và nâng giá trị mình lên cao mãi.


Do đó, các nhà lãnh đạo BNI trên mọi châu lục: Á,  u, Phi, Mỹ… đều hàng ngày, hàng giờ tích cực chia sẻ với nhau kinh nghiệm và các câu chuyện từ những góc nhìn khác nhau, do đó học hỏi được từ nhau rất nhiều. Tri thức mới liên tục được sinh ra, và đem lại hiệu quả bất ngờ. Chúng tôi gọi đó là những liên kết diệu kỳ. Cái hay riêng biệt đó ở những cộng đồng khác không thể nào có được. 
Điều ấy cũng là lý do khiến tôi luôn đi học, khao khát được học. Những người ở bên ngoài nhìn vào, ngạc nhiên không hiểu tại sao những người trong cộng đồng BNI có thể hoạt động liên tục không ngừng nghỉ mà không mệt mỏi, luôn luôn tràn đầy năng lượng, phát triển linh hoạt, nhanh chóng với doanh thu tăng vọt mà khó có ai bắt kịp. Họ dí dỏm gọi BNI là cộng đồng “Pin không cần sạc”. Họ chắc chắn rằng cộng đồng BNI đang sở hữu trong tay một bí mật diệu kỳ mà họ không có.


BNI - Một xã hội thu nhỏ

BNI là một xã hội thu nhỏ, cũng có người năng động, chịu thay đổi mỗi ngày và gặt hái kết quả nhanh, cũng có người chỉ quan sát, không hành động, xem người khác làm được những gì, có người thích phán xét người khác, thậm chí ngăn cản người khác thực hiện thay đổi mà chúng tôi gọi họ là nhóm người “thích rắc cát vào cơm”. 


Bản chất của BNI là huấn luyện nhóm. Khi huấn luyện, chúng tôi không phê phán, chỉ đưa ra những câu hỏi, những phương án để thành viên lựa chọn. Khi trả lời các câu hỏi, thành viên học được thêm kiến thức. Khi đưa ra lựa chọn tức là thành viên đã tự thay đổi để vươn lên, để tự tạo ra kỷ luật cho chính mình và ép mình tiến tới mục tiêu cao hơn.


Từ vị trí Giám đốc và Đại sứ, ta có thể được đối diện với nhiều vấn đề của thành viên và những nguồn cảm xúc luôn thay đổi. Người làm Giám đốc hỗ trợ bên cạnh kiến thức phải có đủ bản lĩnh, sự kiên nhẫn, lòng chân thành, tình yêu thương, sự bao dung mà không cần đền đáp, thì mới có thể chinh phục được thành viên. Giám đốc hỗ trợ luôn ý thức đây là sứ mệnh cần làm trong cuộc đời. Khi đó, thành viên tự nảy sinh tình yêu với chapter, gắn bó yêu thương người Giám đốc hỗ trợ mình. Đó là những người luôn đồng hành, giúp đỡ thành viên, vui cùng niềm vui của thành viên, buồn chung nỗi buồn của họ, và quan trọng nhất là chỉ ra cho họ hướng giải quyết khủng hoảng trong doanh nghiệp, thậm chí trong gia đình. Nếu như trước kia, người chủ doanh nghiệp thường là những người đứng trên đỉnh cô đơn, một mình đối mặt với thách thức, hứng chịu biết bao sóng gió, và mỗi đêm về phải thầm khóc không cho ai hay. Thì nay, tất cả những khó khăn, thách thức, vui buồn đều có thể được giải tỏa và chia sẻ với cộng đồng BNI, nhất là Giám đốc hỗ trợ, để mọi người cùng chung tay giải quyết.

Đó là trải nghiệm yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ hiệu quả mà người chủ doanh nghiệp không tìm được ngay cả trong gia đình mình, trong doanh nghiệp mình. Họ không còn cô đơn nữa, và họ luôn có bên cạnh những người yêu thương họ, sẵn sàng hỗ trợ để họ vươn tới đích.

Có thể bạn quan tâm
Năng lượng

Năng lượng

Có lần, một chapter bị suy yếu, thành viên dần bỏ đi, sụt giảm năng lượng… Ban điều hành tìm đến tôi kêu cứu. Câu hỏi lớn họ đặt ra là, họ phải làm thế nào để tái cấu trúc chapter, không để chapter phải đóng cửa?
Xem chi tiết
Một trải nghiệm đầy nước mắt

Một trải nghiệm đầy nước mắt

Làm DnA có thú vị không? Câu trả lời của tôi là “Có!”. Nhưng bên cạnh đó còn có những trải nghiệm khiến ta giàn giụa nước mắt. Nước mắt rồi sẽ khô đi, BNI thì đang phát triển mạnh mẽ, nhưng còn lá thư này, được viết lúc nước mắt vừa ráo khô, thì tôi muốn giữ lại mãi mãi…
Xem chi tiết
Khi thiện chí giúp đỡ bị từ chối

Khi thiện chí giúp đỡ bị từ chối

Ai cũng hiểu sự “giúp đỡ” về bản chất là tốt. Nhưng giúp đỡ ai, ai cần sự giúp đỡ, giúp đỡ như thế nào để có hiệu quả thì trong thực tế lại là một câu chuyện hết sức thú vị.
Xem chi tiết
Nhảy vào khó khăn và vượt qua những dèm pha

Nhảy vào khó khăn và vượt qua những dèm pha

Tôi được thông báo chapter V. gặp trục trặc. Lại xung đột và rơi nước mắt khi chính Giám đốc hỗ trợ của chapter bị thành viên “mời khéo” ra khỏi chapter. Họ không muốn vị Giám đốc này “nuôi” họ nữa. Họ đề nghị tôi đến giúp họ.
Xem chi tiết
Giá trị của lời xin lỗi và những giọt nước mắt cô đơn

Giá trị của lời xin lỗi và những giọt nước mắt cô đơn

BNI chính là câu chuyện về kỹ năng lãnh đạo. Tổ chức BNI là tổ chức dành cho những người muốn trở thành nhà lãnh đạo cộng đồng. Là Giám đốc hỗ trợ trong BNI là một việc vô cùng khó khăn, tôi từng chứng kiến một số Giám đốc hỗ trợ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận thất bại.
Xem chi tiết
Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Trường hợp của bạn Nguyễn Toàn Ngọc, sáng lập chapter A1 là một ví dụ điển hình của sự kiên nhẫn, quật cường và thành công.
Xem chi tiết
Tìm kiếm thông tin