Khi thiện chí giúp đỡ bị từ chối

02/11/2021 - 571
Ai cũng hiểu sự “giúp đỡ” về bản chất là tốt. Nhưng giúp đỡ ai, ai cần sự giúp đỡ, giúp đỡ như thế nào để có hiệu quả thì trong thực tế lại là một câu chuyện hết sức thú vị.
Khi thiện chí giúp đỡ bị từ chối

Khi bạn mang sự giúp đỡ tốt đẹp đến trao tặng cho người khác không đúng cách, thì không những chẳng được cảm ơn, mà còn gây hậu quả. Đội ngũ Giám đốc hỗ trợ của BNI chúng tôi thường xuyên tới thăm các chapter để giúp đỡ chapter vận hành hiệu quả, phát triển theo lộ trình. Nhưng cũng có những chuyện cười ra nước mắt, khi có Giám đốc hỗ trợ bị thành viên chapter từ chối. Bản thân tôi thời gian đầu khi làm Giám đốc hỗ trợ, cũng có lần đến họp với chapter, tư vấn cho chapter những quy trình cập nhật của hệ thống BNI trên toàn thế giới. Tuy nhiên không phải chapter nào cũng lắng nghe và làm theo, có đôi khi họ không nghe theo mà còn làm ngược lại. 


Khi Giám đốc hỗ trợ có thiện ý muốn giúp đỡ, mà các thành viên chapter còn không chấp nhận cho Giám đốc hỗ trợ giúp, thì thông thường cả hai bên sẽ nảy sinh tâm lý không thoải mái. Về phía thành viên, có thể họ cảm thấy rằng những điều Giám đốc hỗ trợ nói là phi lý, không áp dụng được. Hoặc nếu có áp dụng cũng không hiệu quả. Về phía Giám đốc hỗ trợ có thể cho rằng thành viên còn thiếu hiểu biết về quy trình và kiến thức cũng như kinh nghiệm, mà lại luôn cho rằng mình biết hết, không chịu chấp nhận những tư vấn của Giám đốc hỗ trợ, hậu quả họ sẽ phải gánh chịu.


Sau này, tôi hiểu ra rằng, việc thành viên từ chối sự giúp đỡ thiện ý của Giám đốc hỗ trợ, không phải hoàn toàn là lỗi ở thành viên, mà đôi khi còn ở chính người Giám đốc hỗ trợ đã không có phương pháp phù hợp khiến thành viên tâm phục, khẩu phục. Ảnh hưởng của Giám đốc hỗ trợ cũng chưa đủ rộng để chạm tới thành viên. Nhận ra được điều đó, có nghĩa là bản thân Giám đốc hỗ trợ đã lớn hơn nhiều, trang bị được công cụ “cao cấp” hơn.


Vì vậy, với thiện ý giúp đỡ người khác mà bị họ từ chối, thậm chí chống đối lại, thì bạn chớ nản lòng và suy diễn về người ta. Có câu nói rằng, “người ta không nhìn thấy những gì người ta chưa thấy”. Bạn hãy dành thêm thời gian nhiều hơn nữa, tập trung hơn nữa và nỗ lực học hỏi, tìm ra phương pháp tối ưu hơn, thu phục lòng người, hướng về sự thành công chung của cả cộng đồng, để trao tặng được cho thành viên những giá trị lớn lao hơn, thì khi đó, chính bạn đã nâng tầm của mình lên vượt bậc.
Trong quá trình ấy, bạn phải chấp nhận có khi bị tổn thương, có những cảm xúc đầy cay đắng, nhưng bạn không thể thoái lui và bỏ cuộc. Không có cách nào khác là bạn phải vật lộn, tự bóc vỏ chính mình để thay đổi, như củ hành cứ lột hết lớp vỏ này tới lớp vỏ khác, càng bóc càng cay, càng chảy nhiều nước mắt, nhưng lớp bên trong thật trắng đẹp và phần thưởng dành cho bạn cũng như cả cộng đồng sẽ thật tuyệt vời.


 

Có thể bạn quan tâm
Nhảy vào khó khăn và vượt qua những dèm pha

Nhảy vào khó khăn và vượt qua những dèm pha

Tôi được thông báo chapter V. gặp trục trặc. Lại xung đột và rơi nước mắt khi chính Giám đốc hỗ trợ của chapter bị thành viên “mời khéo” ra khỏi chapter. Họ không muốn vị Giám đốc này “nuôi” họ nữa. Họ đề nghị tôi đến giúp họ.
Xem chi tiết
Giá trị của lời xin lỗi và những giọt nước mắt cô đơn

Giá trị của lời xin lỗi và những giọt nước mắt cô đơn

BNI chính là câu chuyện về kỹ năng lãnh đạo. Tổ chức BNI là tổ chức dành cho những người muốn trở thành nhà lãnh đạo cộng đồng. Là Giám đốc hỗ trợ trong BNI là một việc vô cùng khó khăn, tôi từng chứng kiến một số Giám đốc hỗ trợ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận thất bại.
Xem chi tiết
Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Trường hợp của bạn Nguyễn Toàn Ngọc, sáng lập chapter A1 là một ví dụ điển hình của sự kiên nhẫn, quật cường và thành công.
Xem chi tiết
Vai trò của người dẫn dắt

Vai trò của người dẫn dắt

Tôi viết những dòng này sau tám năm làm việc, nỗ lực và cống hiến cùng với tổ chức BNI tại Việt Nam. Lịch sử chẳng bao giờ lặp lại, giống như con người ta chẳng bao giờ tắm hai lần trên cùng một dòng sông.
Xem chi tiết
Người bạn tuyệt vời

Người bạn tuyệt vời

Bạn khó có thể làm được điều gì cho thế giới này khi bạn một mình, đó là câu nói hoàn toàn rất đúng với chính bản thân tôi.Tôi muốn viết về những người bạn xung quanh mình bởi một lý do chúng tôi đã cùng nhau hành động hướng tới mục tiêu và sẽ tiếp tục tạo ra những dấu ấn và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng doanh nhân.
Xem chi tiết
Người đi tiên phong

Người đi tiên phong

Khi bạn là người đi tiên phong, sẽ có những trở ngại bạn không lường được trên con đường đi tới của mình. Những lúc như vậy chỉ có  bản lĩnh, trí tuệ và sự quyết tâm mới giúp bạn vượt qua chặng đường gian nan
Xem chi tiết
Tìm kiếm thông tin