Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 2)

10/11/2021 - 547
John C. Maxwell nói rằng, lãnh đạo là khả năng gây ảnh hưởng tới người khác, nếu bạn muốn đo sự ảnh hưởng chỉ cần bạn đứng lên kêu gọi việc gì đó, mà không trả lương có bao nhiêu người theo bạn thì đó chính là khả năng gây ảnh hưởng của bạn.
Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 2)

Ít nhất, làm Chủ tịch, bạn có 6 tháng dẫn dắt con tàu chapter như một người cơ trưởng với đích đến, mục tiêu và các hành động. Các thành viên trên chuyến phi cơ của bạn là những con người đặc biệt, có trí tuệ, có hiểu biết và đầy sự khôn ngoan. Nên cần người cơ trưởng có bản lĩnh để chèo lái con tàu chapter vượt qua muôn trùng bão tố, phong ba để đến bến bờ bình an, hạnh phúc. Có rất nhiều CEO điều hành công ty lớn rất thành công nhưng chưa chắc thành công được ở trong vị trí làm Chủ tịch một chapter. Ngược lại khi anh chị điều hành chapter thành công chắc chắn anh chị sẽ điều hành được các công ty lớn.

Làm Chủ tịch, bạn buộc phải “lớn hơn” về mặt nhận thức về BNI so với các thành viên bởi nếu không bạn khó lòng mà giải quyết được những xích mích giữa các thành viên với nhau. Tôi nhớ lần đầu tiên, khi tôi nhận được sự phàn nàn của một anh thành viên trong chapter, may quá tôi đã đọc được phần hướng dẫn này từ cuốn cẩm nang Chủ tịch của BNI, nên tôi áp dụng ngay… Tôi nói qua điện thoại với anh ấy là: Anh ạ, em rất hiểu cảm giác của anh lúc này… Nếu là anh em cũng thấy rất khó bình tĩnh được… Bây giờ theo quy trình của BNI, anh làm ơn viết giúp em tờ giải trình về sự việc nhé… Căn cứ vào đấy, Ban LT sẽ cùng làm việc với anh sau buổi họp thứ năm.
Rất nhiều trường hợp, các thành viên căng thẳng với nhau tưởng là rất khó hàn gắn, nhưng khi cả hai được hướng dẫn theo quy trình giải quyết mâu thuẫn thì lại chỉ là do hiểu nhầm nhau mà thôi.


Làm Chủ tịch đôi khi được nghe rất nhiều chuyện, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và cả thất vọng của thành viên nên tai cũng ngày càng to ra… để nghe được nhiều hơn.
Làm Chủ tịch khó nhất là lúc phải ra quyết định, nguyên tắc của tôi là cần làm việc chặt chẽ với Ban LT. Nếu có những vấn đề gì khó khăn, tôi sẽ nói với các anh chị thành viên là em cần thời gian để thống nhất với Ban LT đã. Sẽ trả lời anh chị vào ngày mai.
Để làm được điều đó, bạn cần phải có kế hoạch và tuân thủ kế hoạch của chapter, ví dụ như việc tổ chức sự kiện, tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không có được đủ 80% thành viên tham dự thì không coi là thành công. Vì vậy, mới đầu nhiệm kỳ chúng tôi đã lập kế hoạch hết cả sáu tháng, tháng nào tổ chức sinh nhật, tháng nào làm Family day, tháng nào làm Visitor day, (Trước đây gọi như thế, bây giờ đổi thành Bussiness open day).
Làm Chủ tịch được hiểu muôn hình vạn trạng tính cách, màu sắc, triết lý kinh doanh của các chủ doanh nghiệp. Bạn lắng nghe và học hỏi, sau đó là lớn lên và trưởng thành. Nếu có một cơ hội khác trong cuộc đời, tôi vẫn chọn làm Chủ tịch chapter.

Có thể bạn quan tâm
Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 1)

Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 1)

Làm Chủ tịch chapter chưa bao giờ dễ dàng. Làm Chủ tịch chapter chẳng bao giờ thôi thách thức. Làm Chủ tịch chapter chỉ dành cho những ai mong muốn thử sức mình trong vai trò của người lãnh đạo. Nếu bạn không muốn trở thành người lãnh đạo có sức ảnh hưởng đến người khác, vị trí Chủ tịch không phải là chỗ dành cho bạn.
Xem chi tiết
Suy ngẫm những ngày cuối năm

Suy ngẫm những ngày cuối năm

Điểm lại vài cột mốc nho nhỏ thật đáng yêu, thấy mình thật sự vĩ đại bởi chính mình cứ lớn hơn mình ngày hôm qua, và khả năng vượt khó của mình ngày càng được dày lên đến nỗi chẳng có thời gian cho bất cứ một nỗi buồn hay sự chán nản nào. Nghĩ lại những điều đã vượt qua, tôi phải cảm ơn tất cả những khó khăn và thử thách vì nó giúp cho mình lớn lên, bản lĩnh hơn và mỗi khi vượt qua nó thì niềm vui chất chứa và ngọt ngào hơn.
Xem chi tiết
Vũ trụ thật công bằng

Vũ trụ thật công bằng

“Givers gain” – “Cho là Nhận” chính là triết lý của BNI. Tôi muốn bạn yêu thương tôi, thì trước hết tôi phải dành thời gian cho bạn, chăm sóc bạn, yêu thương bạn trước.
Xem chi tiết
BNI - liên kết cảm xúc diệu kỳ

BNI - liên kết cảm xúc diệu kỳ

Vùng BNI Hà Nội 2 chúng tôi có 600 thành viên, là một cộng đồng doanh nhân rất mạnh. Khi dẫn dắt cộng đồng này, tôi dựa vào nguyên lý cảm xúc chung. Bài học về cảm xúc tôi có thể lĩnh hội từ cộng đồng và những nhà lãnh đạo BNI trên toàn thế giới.
Xem chi tiết
Năng lượng

Năng lượng

Có lần, một chapter bị suy yếu, thành viên dần bỏ đi, sụt giảm năng lượng… Ban điều hành tìm đến tôi kêu cứu. Câu hỏi lớn họ đặt ra là, họ phải làm thế nào để tái cấu trúc chapter, không để chapter phải đóng cửa?
Xem chi tiết
Một trải nghiệm đầy nước mắt

Một trải nghiệm đầy nước mắt

Làm DnA có thú vị không? Câu trả lời của tôi là “Có!”. Nhưng bên cạnh đó còn có những trải nghiệm khiến ta giàn giụa nước mắt. Nước mắt rồi sẽ khô đi, BNI thì đang phát triển mạnh mẽ, nhưng còn lá thư này, được viết lúc nước mắt vừa ráo khô, thì tôi muốn giữ lại mãi mãi…
Xem chi tiết
Tìm kiếm thông tin