Không bao giờ nói “Tôi biết rồi”

13/11/2021 - 1209
Có cách nào khiến bạn có thể học hỏi để tiến bộ hàng ngày mà không cần dành thời gian đến lớp học? Đó là cách học qua giao tiếp với người khác.
Không bao giờ nói “Tôi biết rồi”

Mỗi ngày, bạn hãy luyện tập thói quen tốt bằng cách nói chuyện với vài ba người lạ bạn gặp trên đường, và rút tỉa bài học nào đó cho mình nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, giao tiếp còn là công cụ để truyền thông tin giữa những người này với người khác một cách hiệu quả.Trong các sách về nghệ thuật giao tiếp, thường khuyên chúng ta nên hỏi 6 câu “kinh điển” để có thể trở thành bậc thầy trong khi thành lập cộng đồng và tạo mạng lưới kinh doanh. Trong đó, tôi rất thấm thía về câu tuyệt đối không nên nói khi giao tiếp đó là: “Tôi biết rồi”.


Cảm nhận của bạn khi nghe người đối diện nói câu này thế nào? Có phải giống như họ vừa đóng “sầm” cánh cửa trước mặt bạn hay không? Có phải giống như bạn vừa bị cắt “sập nguồn điện” cho nguồn cảm hứng giao tiếp tiếp theo của hai người hay không? Thực tế cho thấy, “Tôi biết rồi” có thể là tôi chẳng biết gì bởi vì con người ta quen nghĩ rằng mình đã biết mọi thứ, trong khi tri thức mới là vô hạn và sự hiểu biết của con người là vô cùng hữu hạn. Thậm chí ngay cả khi có những điều rất hiển nhiên mà người này biết nhưng bạn vẫn không biết. Thế giới có câu nói rất hay về hiện tượng này, đó là “điểm mù của sự hiển nhiên – Blinding flash of the obvious”. Khi bạn thực sự mong muốn học hỏi, thì ngay cả khi bạn đã từng nghe về chủ đề đó rồi, bạn có thể biến mình trở nên người giao tiếp lịch thiệp và duyên dáng bằng cách hỏi thêm người đối diện một câu hỏi:“Điều đó thật thú vị. Bạn làm nó bằng cách nào vậy?”
Sau đó, bạn hãy lắng nghe người ấy thật chăm chú, và biết đâu bạn sẽ tìm kiếm được một kho trải nghiệm quý từ những người xung quanh bằng các câu hỏi đơn giản như vậy.


Khi bạn đang là lãnh đạo một tổ chức, tổ chức đó hoạt động trơn tru, hiệu quả. Thông thường người lãnh đạo sẽ rất yên tâm và kê cao gối ngủ kỹ. Tuy nhiên, người lãnh đạo xuất sắc và có tầm nhìn sẽ không ngủ kỹ như thế. Bởi bản chất của một tổ chức cộng đồng, hay một doanh nghiệp, không bao giờ dậm chân tại chỗ mà luôn đi lên, tới đỉnh rồi đi xuống, theo hình sin. Ngay cả khi tổ chức hay doanh nghiệp của bạn đang đi lên, thì không có nghĩa là mọi chuyện sẽ mãi tốt đẹp và cứ đi lên mãi. Do đó người lãnh đạo xuất sắc sẽ vắt óc để tìm kiếm trắc trở tiềm ẩn và đưa ra những giải pháp dự trù. Bởi bản chất của trắc trở là cơ may tuyệt vời của tổ chức. Bạn đừng sợ trắc trở, đừng né tránh nó. Bởi nó đang thách thức bạn phát triển, lớn mạnh lên, nó ra điều kiện cho bạn phải học tập, phải động não sáng tạo làm hay hơn cách bạn vẫn quen làm, và phần thưởng của nó thật tuyệt vời, đó là bạn và tổ chức của mình được nâng lên tầm cao mới. Giống như khi bạn leo núi, trắc trở là một vách đá cao, không sẵn bậc vừa bước chân cho bạn bước lên dễ dàng, bạn phải động não mãnh liệt tìm cách, dùng công cụ hỗ trợ, sử dụng nguồn sức lực mạnh nhất hoặc khéo léo nhất để chinh phục vách đá hiểm trở. Và khi vượt qua vách đá đó rồi, bạn đã ở trên cao, tầm nhìn của bạn đã khác, và niềm vui chiến thắng thật tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta nên chào đón trắc trở, và cảm ơn nó đã tới với mình và tổ chức của mình. 


Trong hành trình phát triển BNI, tôi rất nhớ một trắc trở đã tạo nên thay đổi ấn tượng cho vị nữ lãnh đạo một khu vực của BNI tại Hà Nội. Khi chị đã hoạt động trong BNI được năm năm, lãnh đạo và mở chapter thành công, tôi động viên chị đảm nhiệm vị trí lãnh đạo một khu vực. Ban đầu, khi tôi đưa ra một số bí quyết để hỗ trợ chị thực hiện công việc lãnh đạo hiệu quả hơn, chị từ chối bởi lo thành viên bị áp lực, không hiểu nổi sẽ rời bỏ tổ chức. Tôi biết, bản tính chăm sóc nhưng lại cả nể của chị sẽ khiến tổ chức khó vận hành trơn tru đến đích được, nhưng tôi cứ để chị làm theo cách của chị. Cho đến một ngày, trắc trở tìm đến, thành viên đưa ra thật lắm ý kiến và mọi chuyện rối bời, thậm chí số lượng thành viên suy giảm và kết quả hoạt động của khu vực không được tốt. Chị cứ vật lộn một mình và ra sức cố gắng hơn, rất vất vả thật tâm chăm sóc thành viên, thậm chí phục vụ cho họ dù chị ở vị trí lãnh đạo, mà kết quả vẫn đi xuống. Lúc đó, thật may mắn đến khi chị hiểu ra rằng, với tổ chức ở quy mô lớn hơn, thì người lãnh đạo cũng cần lớn lên cùng tổ chức. Chị cần vượt qua chính mình, phải học tập trang bị những công cụ mới, phải dũng cảm thay đổi những tính cách cũ đang kìm hãm chính chị, để trở nên giỏi hơn trong lãnh đạo, có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn. Từ một người cả nể, chị đã trở nên quyết đoán, dám đưa ra những quyết định táo bạo hơn, có thể động chạm với ai đó, nhưng mang lại kết quả tốt cho tổ chức, thúc đẩy tổ chức phát triển, vươn tới mục tiêu cao hơn. Và chính trắc trở đó đã lùi lại, trở thành một bậc đá nâng bước chân của tổ chức lên cao. Qua những thay đổi ấn tượng ấy, giá trị cá nhân của chị cũng đã phát triển lên rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm
Hãy biết cân bằng và tìm những người giỏi

Hãy biết cân bằng và tìm những người giỏi

Tôi chọn cách nói chuyện với thành viên BNI, hay với bất cứ đối tác nào, bằng việc mở ra cho họ tầm nhìn, ngỏ ý giúp đỡ, đồng hành cùng họ trên con đường đi tới mục tiêu lớn lao hơn. Và với thiện ý đó, họ đồng ý chọn tôi.
Xem chi tiết
Hành trang BNI

Hành trang BNI

Để giúp đỡ cộng đồng thành công, người lãnh đạo cần kiên nhẫn, nỗ lực không mệt mỏi, và vượt qua tất cả thói thường.
Xem chi tiết
Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 2)

Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 2)

John C. Maxwell nói rằng, lãnh đạo là khả năng gây ảnh hưởng tới người khác, nếu bạn muốn đo sự ảnh hưởng chỉ cần bạn đứng lên kêu gọi việc gì đó, mà không trả lương có bao nhiêu người theo bạn thì đó chính là khả năng gây ảnh hưởng của bạn.
Xem chi tiết
Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 1)

Ai đã từng làm Chủ tịch, trái tim thường in dấu một chapter (phần 1)

Làm Chủ tịch chapter chưa bao giờ dễ dàng. Làm Chủ tịch chapter chẳng bao giờ thôi thách thức. Làm Chủ tịch chapter chỉ dành cho những ai mong muốn thử sức mình trong vai trò của người lãnh đạo. Nếu bạn không muốn trở thành người lãnh đạo có sức ảnh hưởng đến người khác, vị trí Chủ tịch không phải là chỗ dành cho bạn.
Xem chi tiết
Suy ngẫm những ngày cuối năm

Suy ngẫm những ngày cuối năm

Điểm lại vài cột mốc nho nhỏ thật đáng yêu, thấy mình thật sự vĩ đại bởi chính mình cứ lớn hơn mình ngày hôm qua, và khả năng vượt khó của mình ngày càng được dày lên đến nỗi chẳng có thời gian cho bất cứ một nỗi buồn hay sự chán nản nào. Nghĩ lại những điều đã vượt qua, tôi phải cảm ơn tất cả những khó khăn và thử thách vì nó giúp cho mình lớn lên, bản lĩnh hơn và mỗi khi vượt qua nó thì niềm vui chất chứa và ngọt ngào hơn.
Xem chi tiết
Vũ trụ thật công bằng

Vũ trụ thật công bằng

“Givers gain” – “Cho là Nhận” chính là triết lý của BNI. Tôi muốn bạn yêu thương tôi, thì trước hết tôi phải dành thời gian cho bạn, chăm sóc bạn, yêu thương bạn trước.
Xem chi tiết
Tìm kiếm thông tin